Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2013

Cách làm Bánh Hồng Bình Định - Đặc Sản Bình Định

Cách làm bánh Hồng Bình Định đơn giản - "Cây nhà lá vườn"


Bánh hồng là loại bánh đặc sản của người Bình Định, thường xuất hiện trong lễ cưới hỏi. Cái dẻo của nếp pha lẫn cái giòn sừng sực của dừa và độ thanh tao của đường tạo vị ngon đặc trưng khó lẫn cho bánh hồng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh hồng Bình Định.


Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bột nếp
- Dừa
- Đường

Bánh hồng là sản phẩm biểu trưng cho tính cách của phụ nữ xứ dừa miền Trung. Nó đòi hỏi người làm phải chịu khó, tỉ mỉ và khéo léo. Không khéo sao được khi ngay từ khâu chọn nguyên liệu, họ đã phải tinh mắt, nhanh tay. Dừa phải là loại sỏi xanh tươi rói. Nếp phải là loại nếp ngự cao dẻo thơm có tiếng. Bột nếp đã hấp cho vào máy quay khoảng hai tiếng đồng hồ cùng dừa sợi và lượng đường vừa phải. Lửa phải để riu riu cho tới khi khuôn bánh tỏa mùi thơm dịu dàng, thanh thoát.

Ngâm nếp cho mềm đem xay thành bột, đăng bột cho thật ráo nước rồi đổ bột ra mâm. Bốc bột thành từng nắm cho vào nồi nước đang sôi để luộc chín bột. Luộc bột phải thật khéo, sao cho bột không được chín bấy, cũng không được sống bên trong. Nếu bột chín bấy, thì bánh hồng khuấy lâu tới, dễ bị chảy nước. Còn luộc bột sống, bánh lợn cợn vón cục, không mịn màng mặt bánh.

Bột luộc xong vớt ra cho vào ngay chảo đường đang sên sôi sùng sục. Bột luộc đang nóng, gặp đường cũng đang nóng, dùng đũa bếp hai tay đánh thật nhanh để các cục bột tan ra trộn lẫn vào nước đường. Sau khi bột đã tan đều thì phải hạ lửa riu riu, cứ thế mà đánh không cho bột sít. Khi bột đã tới rồi, dùng tay sờ vào bột sẽ không bị dính tay.

Rải bột nếp khô lên mâm, dùng đũa bếp vớt nguyên dề bột trong chảo ra, dùng tay dạt bánh cho đều ra mâm. Dạt bánh dày hay mỏng tùy ý, nhưng thường là dạt dày khoảng 2 đến 3 cm, rồi rưới lên trên mặt bánh một lớp mỏng bột nếp khô, vậy là có bánh hồng. Đôi khi người ta cũng pha màu để bánh có màu xanh, màu vàng, màu hồng trông đẹp mắt hơn.

Khi dùng bánh có thể dùng dao bén xắt bánh hồng ra từng dải, có chiều rộng khoảng chừng 4-5cm, rồi xắt xéo theo hình con thoi, sắp ra đĩa bày cùng với một số bánh khác. Bánh hồng ăn rất thơm lại vừa dẻo, vừa dai, thơm mùi nếp, thấm vị ngọt của đường, ăn ít ngán…


Chúc bạn thành công.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét