Thứ Tư, 13 tháng 12, 2017

Bất Động Sản Vào Mùa Bội Thu

Trong những năm vừa qua bất động sản bị đóng băng thậm chí còn bị rớt giá thảm hại khiến các nhà đầu tư kinh doanh phải lao đao, thậm chí phá sản mang nợ. Nhưng trong 1 năm trở lại đây có dấu hiệu phục hồi trở lại mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Kết quả kinh doanh tích cực
Trái ngược với những dự đoán về xu hướng trầm lắng của thị trường cuối năm, lợi nhuận bất động sản bất ngờ tăng tích cực khi các công ty tự công bố kết quả kinh doanh quý III.
Ví dụ như Công ty bất động sản Phát Đạt công bố lợi nhuận quý III lên đến 114 tỷ đồng, gấp đến 10 lần so với cùng kỳ năm trước. Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy thông báo lợi nhuận 10 tỷ đồng, gấp 83 lần năm trước. Trong khi đó, “ông lớn” địa ốc Đất Xanh báo lãi hàng chục lần với con số 398 tỷ đồng trong quý III. Công ty phát triển Nhà Thủ Đức và công ty cổ phần đầu tư Nam Long cũng thông báo lợi nhuận đột biến.
Lợi nhuận bất động sản quý III khởi sắc giúp hầu hết các doanh nghiệp địa ốc tự tin sẽ đạt chỉ tiêu kinh doanh cả năm. Trên sàn chứng khoán, ngoại trừ cổ phiếu NVL của Novaland, giá cổ phiếu nhóm ngành bất động sản vẫn tăng đều trong các tháng qua, có mã tăng gấp 3 lần so với một năm trước đây.

Không quá khó để lý giải cho hiện tượng này khi thời điểm quý III và IV 2017 là lúc các chủ đầu tư tiến hành bàn giao hàng loạt dự án cho khách hàng. Đồng thời, việc các ngân hàng cũng tạo điều kiện trợ vốn, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển tích cực.
Công lớn nhờ phân khúc trung cấp
Lợi nhuận bất động sản khủng thời gian vừa qua đa phần đến từ các doanh nghiệp tham gia phân khúc trung cấp trở xuống (giá từ 2 tỷ đồng đổ lại). Nhu cầu ở thật của thị trường được phản ánh qua sự sôi động của phân khúc trung cấp và bình dân. Vì vậy, các chủ đầu tư nào khéo léo tận dụng được xu thế này sẽ thu được kết quả kinh doanh khả quan trong thời gian tới đây
Đóng góp cho đà tăng trưởng của nhóm cổ phiếu bất động sản là làn sóng thâu tóm khi những nhà đầu tư có khả năng tài chính hùng mạnh thực hiện các phi vụ M&A đình đám. Các phi vụ này mang lại quỹ đất lớn trong bối cảnh số lượng vị trí đẹp và có pháp lý hoàn chỉnh ngày càng khan hiếm.
Mới đây, quỹ đầu tư VinaCapital đã chi hơn 130 tỷ đồng thâu tóm 11% cổ phần Công ty bất động sản An Dương Thảo Điền – đơn vị sở hữu nhiều lô đất đắt giá ở khu Đông TPHCM. Quỹ Dragon Capital nâng tỷ lệ sở hữu trong công ty Năm Bảy Bảy từ 5,71% lên 8,63%. Trong khi đó, Công ty Đất Xanh thâu tóm hàng loạt lô đất đáng giá ở khu Nam để đón đầu xu thế phát triển hạ tầng khu này.
Nhìn chung, thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt nhiều thách thức lớn, nhất là khi lượng hàng tồn kho vẫn còn khá cao, có nguy cơ rơi v ào chu kỳ tăng trưởng chậm trở lại. Tuy nhiên, cơ hội cho các doanh nghiệm vẫn còn nhiều khi lợi nhuận bất động sản hấp dẫn vẫn đang thu hút dòng tiền dồi dào liên tục đổ vào.
Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright, đến tháng 9/2017, tín dụng chảy vào nền kinh tế đã tăng 11% so với cuối năm 2016. Tốc độ tăng trưởng tín dụng cho xây dựng, bất động sản và đầu tư cơ sở hạ tầng đạt mức cao nhất. Dòng tiền mạnh mẽ này là nền móng vững chắc cho các chủ đầu tư có thực lực tung ra các dự án “khủng” ấp ủ bấy lâu nhằm phục vụ “cơn khát” nhu cầu ở thật hiện nay.
Nguồn : http://muabannhadat.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét