Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017

Trải Lòng Những Khó Khăn Khi Mới Bán Hàng Online


"Phi thương bất phú" - Các cụ nói cấm có sai. Nhưng để "phú" được thì mình tin chắc anh em kinh doanh online cũng phải đánh đổi và trải qua rất nhiều. Em mới bán hàng online được gần năm mà gặp nhiều khó khăn quá, có anh em nào cùng cảnh ngộ không?

1. Ôm đồm nhiều việc
Em có cái cửa hàng bán đồ da cho nam, việc gì cũng đến tay. Từ tìm hàng, nhập hàng, đánh mã cho đến làm nhân viên kiểm kho. Mà hàng đồ da nam thì có phải nhập vài ba cái đâu, mà mỗi loại nó lại mẫu mã hình thù khác nhau, nhiều lúc chỉ muốn xé hết sổ xách. Google Docs thì có hôm dở chứng không đồng bộ, thế là lại hì hục vừa làm lại vừa khóc!
Tìm được nhân viên để mình nhẹ người bớt không khó, nhưng để tìm người đi qua khó khăn với mình thì thực sự không nhiều!


2. Ở cửa hàng lâu hơn ở nhà
Anh em nào bán hàng tại nhà thì không nói, em có cái cửa hàng bán túi da thật + phụ kiện cho nam nho nhỏ mà cả ngày gắn chặt với nó. Vì không có cửa hàng trưởng, chỉ thuê 2 em nhân viên nên lúc nào cũng phải có mặt ở đó hoặc theo dõi qua camera khá bật tiện. Chỉ có thể xem được doanh thu mỗi ngày chứ không biết được tình hình thực tế ra sao. Hôm nào bận lắm mới phải đi xa mà cũng chỉ mau mau chóng chóng để về, không yên tâm được các bác ạ!

3. Bán hàng như đi đánh trận
Câu "bán hàng phải luôn mỉm cười với khách" chắc không còn đúng với em nữa rồi. Các bác thử nghĩ mà xem, khách đến xem hàng mà cứ nhăn nhở, nhiệt tình quá họ cũng nghi ngờ mình đang gài họ ngay. Lạnh lùng 1 chút, tư vấn chán chê, khách mua thì sướng, khách trầm ngâm lại nín thở rồi khi khách không mua lại vừa buồn vừa tủi.

Chốt đơn - tim ship: hôm nào nhỡ tay bung quảng cáo lại ngồi gọi điện cùng sale, chốt được đơn sướng lắm, nhưng giờ ship khách muốn lại thường trái ngang, trời nắng to hoặc mưa rào là mấy ông shipper kiêu lắm, còn các bên vận chuyển thì tự tăng giá, hoặc việc đến lấy hàng rất lâu.
Giao đến khách, khách chê cũng nhiều vì những lỗi nhỏ nhặt: không có giấy bảo hành. Thường những ngày đầu bán hàng mình chưa có đủ lực nên bảo hành theo hóa đơn.

Vấn đề doanh thu cân đối thu chi cũng khó, trước có đồng nào cầm đồng nấy, rồi trả tiền chi phí kiểu bản năng, không hề chú ý tới lỗ lãi như nào để đầu tư. Hàng bán ra bao nhiêu cũng không nắm được, hẹn ship hàng rồi check kho mới thấy hết, chỉ vì xuất kho không sửa file tồn!

4. Cô đơn lắm các bác ạ!
Không phải kẻ mộng mơ nhưng sự thật là công việc bận rộn, nhiều khi muốn dành thời gian cho bản thân, gia đình cũng khó. Hoặc có những lúc cũng phải đánh đổi, bỏ lỡ những buổi hẹn hò chỉ để đi giao hàng cho khách. Có hôm đang ngồi nhai tạm cái bánh mì cũng phải đi ship cho khách, vừa mệt vừa tủi lắm.

Nhân tiện đây cho mình hỏi có cách quản lý bán hàng cửa hàng nào giúp tiết kiệm thời gian chi phí không ạ?
Dạng như phần mềm quản lý bán hàng online ấy, tích hợp vận chuyển với các tính năng khác có mất nhiều tiền không? Chứ cứ chạy bằng cơm thế này có ngày ra đường

0 nhận xét:

Đăng nhận xét