Thứ Hai, 6 tháng 8, 2018

Ghé Quy Nhơn chiêm ngưỡng tượng phật đôi cao nhất Việt Nam ở Tinh Xá Ngọc Hòa Nhơn Lý


Nhắc đến du lịch Quy Nhơn - Bình Định có lẽ chắc hẳn ai cũng quen thuộc với những điểm đến, các dịch vụ du lịch biển đảo như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Kho, Cù Lao Xanh,... Nhưng khi nhắc đến du lịch tâm linh, tìm hiểu khám phá các di tích lịch sử thì Tịnh Xá Ngọc Hòa là cái tên chẳng thể bỏ qua.


Tịnh Xá Ngọc Hòa và ý nghĩa đằng sau tượng phật đôi cao nhất Việt Nam

Tịnh Xá Ngọc Hòa là một ngôi chùa thuộc Bãi Bấc, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, được xây dựng từ năm 1960 bởi Trưởng lão Thích Giác An. Hiện nay được trụ trì bởi Đại đức Thích Giác Tri. 
Tượng đôi Phật Bà Quan Âm là kiến trúc nổi bật của Tịnh Xá Ngọc Hòa. Tượng cao gần 30m – và là tượng phật đôi cao nhất Việt Nam. Trong đó, một tượng hướng về phía Nam (cổng chính tịnh xá), màu vàng, đó là Quan Thế Âm Kiết Tường  phù trợ cho rừng vàng và một tượng hướng về phía Bắc, màu bạc đó là Quan Thế Âm Nam Hải phù trợ cho biển bạc.
Chính vì vậy, ý nghĩa của bức tượng đôi Quan Thế Âm là phù trợ cho Quy Nhơn rừng vàng biển bạc, bởi rừng và biển chính là hai món quà quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho Quy Nhơn. Người dân nơi đây tin rằng tượng phật đôi sẽ đem đến cho vùng đất nơi đây, con người nơi đây có một tương lai phát triển phồn thịnh và an lành.Theo kỹ thuật xây truyền thống của dân Bình Định, Đế Tượng Phật đôi xây bằng đá tổ ong. Bên trong có thể đặt được 8.000 tro cốt theo dòng họ – vùng này đang giải phóng mạnh các nghĩa trang truyền thống, tịnh xá muốn tạo nơi yên nghỉ mới cho người đã mất, thuộc dân làng chung quanh.

Tượng Phật đôi đã chắt lọc được các triết lý, tạo hình từ Tây Tạng (đôi mắt), từ Ấn Độ (ngọn lửa hủy diệt của thần Shiva), từ Chăm Pa (bích họa), từ Thủy Chân Lạp, và đặc biệt là một giải phẩu hình thể mang dáng dấp của người Việt mẫu mực…


Đường đến Tịnh Xá Ngọc Hòa

Ngồi trên cano ra đến Kỳ Co, một trong những điều gây tò mò nhất có lẽ là tượng phật màu vàng, xa xa thấp thoáng phía trên Eo Gió. Đường đến Tịnh Xá Ngọc Hòa phải đi qua Eo Gió, điểm đến chẳng thể bỏ lỡ khi du lịch Quy Nhơn. Với thắng cảnh Eo Gió nằm cạnh bên càng làm tôn thêm vẻ đồ sộ và uy nghiêm của Tượng đôi Phật Bà Quan Âm, và nơi đây ngày càng thu hút nhiều lượt khách tham quan du lịch tứ phương.
Những trải nghiệm khi đến Tịnh Xá Ngọc Hòa

Nhiều du khách đến Tịnh Xá Ngọc Hòa Nhơn Lý không khỏi băn khoăn về cái tên tịnh xá, tại sao không phải là chùa mà lại là tịnh xá là câu hỏi nhiều du khách thắc mắc. Nguyên nhân bắt nguồn từ cách gọi của người Ấn Độ Phật giáo nói về các tịnh thất trong các ngôi chùa, là các công trình kiến trúc nhà cửa theo phong cách Phật giáo dành cho những người tu hành nghỉ ngơi, cầu nguyện, thiền định. Đó là một nơi riêng biệt dành cho những ngày ẩn dật ngồi thiền của các thầy tu.
Khác với chùa có chức năng thực hiện hành lễ thì tịnh xá chú trọng vào việc tĩnh lặng để nghỉ ngơi, tu tâm, sau khi đến tham quan du khách có thể nghỉ lại đây vài ngày. Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn là địa điểm lý tưởng để tĩnh tâm, suy nghĩ và thiền.

Lưu ý rằng, nếu du khách muốn nghỉ ngơi tại Tịnh Xá hoặc muốn nghe thuyết giảng phật pháp hãy nhờ người dân bản địa hoặc hướng dẫn viên liên hệ trước. Thời gian mở cửa của tịnh xá hầu như cả ngày, nơi đây hoạt động gần như một ngôi chùa nên các hoạt động sinh hoạt diễn ra bình thường.
Thông thường thì Tịnh Xá không thu vé, tùy tâm mỗi người, tịnh xá cũng thường tham gia, tổ chức các lễ hội, chung tay góp sức trong các hoạt động từ thiện xã hội, tham gia mô hình “cơm cháo tình thương” trong địa bàn thành phố Quy Nhơn nên du khách có thể góp một phần vào quỹ từ thiện.
Ngoài ra, bên trong khuôn viên Tịnh Xá cũng có khá nhiều góc để "so deep" đó, nhưng vì nơi đây là nơi tôn nghiêm, đề cao sự yên tĩnh nên du khách cũng nên hạn chế chụp hình. Hãy tận hưởng những khung cảnh bình yên bằng những cái hình chân thực khi đến chốn linh thiêng.

Nhắc đến du lịch Quy Nhơn - Bình Định có lẽ chắc hẳn ai cũng quen thuộc với những điểm đến, các dịch vụ du lịch biển đảo như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Kho, Cù Lao Xanh,... Nhưng khi nhắc đến du lịch tâm linh, tìm hiểu khám phá các di tích lịch sử  thì Tịnh Xá Ngọc Hòa là cái tên chẳng thể bỏ qua.


Nguồn: https://tago.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét